Cách ngâm rượu ba kích

Nhiều khách hàng khi đến với cửa hàng chúng tôi đều thắc mắc rằng tại sao rượu ba kích ở đây ngâm ngon đến như vậy và ở đây sử dụng phương pháp ngâm rượu ba kích như thế nào mà tuyệt vời đến như vậy?. Sau bài viết này mọi thắc mắc của quý khách hàng sẽ được giải đáp.

Ba kích là một loại thuốc nam quý, được ông cha ta truyền lại từ xa xưa có những ghi chép khẳng định những tác dụng thần kỳ khi ngâm rượu ba kích, đặc biệt các nhà khoa học cũng tìm thấy nhiều nguyên tố vi lượng rất tốt cho sức khỏe. Dưới đây rượu ngâm Hà Nội xin giới thiệu tới bạn đọc cách ngâm rượu ba kích ngon, cách làm củ ba kích ngâm rượu tốt nhất.

cach ngam ruou ba kich

Tác dụng của rượu ba kích

 • Đối với đàn ông, có tác dụng tráng dương, bổ thận, kiện gân cốt, đau lưng do phong hàn đi đứng khó khăn, rất tốt cho các đấng mày râu.
 • Đối với phụ nữ trị phụ nữ tử cung bị lạnh, kinh nguyệt không đều.
 • Người lớn tuổi đêm tiểu tiện nhiều lần do thận khí hư.
 • Ngoài ra công dụng của rượu ba kích đối với sức khỏe là đáng nể bởi những ghi chép được đông Y công nhận là một trong Lục trụ của bộ sâm Việt Nam.

Nguyên liệu và cách chọn cách ngâm ba kích

Dưới đây là cách chọn và nguyên liệu dùng để ngâm rượu bước này rất quan trọng các bạn cần phải chú ý vì nó quyết định đến chất lượng rượu cũng như khả năng thành công cách ngâm rượu ba kích tươi. hay còn gọi là cách ngâm rượu mã kích để có được một bình rượu ba kích ngon bước chọn nguyên liệu rất quan trọng.

Cách chọn củ ba kích để ngâm rượu

Nguyên liệu đầu tiên là ba kích, hiện nay có hai giống ba kích đặc chủng đó là ba kích tím và ba kích trắng ( người ta thường dùng ba kích tím để ngâm rượu  hơn là ba kích trắng hoặc các bạn có thể tham khảo bài viết ba kích tím tại cửa hàng dongamruou chúng tôi để biết thêm chi tiết) nên bài viết này tôi sẽ hướng dẫn cách ngâm rượu ba kích tím vì hai loại này đều có cách ngâm giống hệt nhau. và cách ngâm không có gì là khác biệt cả đều là cách ngâm rượu cây ba kích cả củ.

Trên thị trường hiện nay người ta phân ra 3 loại ba kích đó là: ( ba kích rừng, ba kích trồng, ba kích phơi khô).

 • Ba kích rừng

Loại này củ xần xùi có nhiều hốc nhỏ do chúng bám lẩn trên những phiến đá hay lặn sỏi trên đồi.( loại này hiếm nên chỉ chiếm 30% thị trường tại việt nam ) vì vậy củ ba kích rừng được săn đón rất nhiều, loại này thường nhỏ hơn so với loại ba kích tự trồng.

 • Ba kích tự trồng

Loại này thì củ sắc mềm, nhìn bắt mắt, tròn trịa ít hốc. Củ của dân ta trồng thông thường to bằng ngón tay trỏ dài và mịn màu sắc hơi sáng trắng. Còn củ của Trung Quốc thì củ to hơn tức là bằng ngon tay cái của người trưởng thành, cũng có chút gân guốc nhưng vẫn giữ đặc tính được bơm thuốc củ ngả vàng hơn so với Củ mà dân ta trồng. Nên các bạn phải đặc biệt chú ý.

 • Ba kích phơi khô ( chú ý )

Loại này thì bỏ không dùng. Vì sao? Trong thời đại công nghiệp phát triển như hiện nay thì chẳng có thương nhân nào còn mất công làm bằng cách xao phơi chỉ dùng nhiệt của củi đun, dùng ánh sáng mặt trời để phơi khô củ Ba Kích cả. Chính vì thế, củ Ba Kích được phơi khô tốt nhất chúng ta không nên dùng do hiện nay đa phần dùng một loại máy móc với hợp chất công nghiệp cho vào lò rút hết tinh chất là loại bán liền không mất thời gian bảo quản cũng chẳng mất công sức lao động là bao nên loại bỏ.

Cách chọn rượu

Nên chọn loại rượu có nồng độ từ 40-45 độ ( có rượu nếp ngâm càng tốt) theo mình các bạn nên chọn loại rượu Kim Sơn sẽ làm tăng độ ngon của rượu.

Cách chọn bình ngâm

Bình ngâm rượu các bạn nên chọn các loại bình thủy tinh, chum sành để ngâm sẽ làm tăng hương vị thơm ngon của rượu.
Sau khi chọn nguyên vật liệu xong chúng ta tiến hành cách ngâm ba kích với rượu dưới đây.

Cách ngâm rượu ba kích

Nhiều Bạn đọc ở nhiều nơi, nghe nhiều người nói chỉ nên ngâm rượu với nồng độ 40 độ nhưng sự thực hoàn toàn không phải như thế. Rượu Ba Kích do đặc tính thuộc họ cà phê (Rubiaceae) chỉ trong điều kiện rượu đạt nồng độ 40-45 độ Củ Ba Kích mới có thể triết xuất được gần như hoàn toàn tinh chất với những gì tinh túy nhất cũng như mới có thể phát huy hết tác dụng thần kỳ của nó mà lại có thể dùng dài dài tiết kiệm không phải mất tiền không đâu vào những thứ thuốc thần dược quảng cáo tràn lan. Nếu hạ thổ chúng ta nên ngâm với mật độ 47-50 độ
Hãy chọn rượu nếp quê( rượu quê Kim Sơn) là hợp nhất loại này được chưng cất từ gạo nếp và men ta 36 vị thuốc bắc kết hợp với quy trình chưng cất được bảo tồn, Bạn sẽ có bình rượu ngâm Ba Kích chất lượng tuyệt hảo, một người uống hai người vui.

Thực ra ba kích trắng hay ba kích tím đều có công thức và tỉ lệ ngâm như nhau nhưng người ta thường phân ra 2 loại là ba kích tươi và ba kích khô. Tuy nhiên 2 loại này cách ngâm và cách chế biến hoàn toàn khác nhau các bạn cần chú ý. Dưới đây ta sẽ tiến hành cách ngâm rượu củ ba kích, và hướng dẫn ngâm rượu ba kích.

Cách 1 : Ngâm ba kích tươi

 1. Bước 1: Rửa sạch củ ba kích để ráo hết hẳn nước
 2. Dùng tay tút bỏ hết lõi Củ Ba Kích chỉ lấy phần thịt. (Vì Lõi Ba Kích gây hiệu ứng kích thích Tim tương đối lớn, biểu hiện nho nhỏ là Tim đập dồn dập cái này mình đã từng dính qua vì chót uống phải Ba Kích Tím ở nhà người quen lúc hỏi ra thì mới biết).
 3. Cho một thìa nhỏ muối vào bình rượu sẽ làm giảm độc tính của lõi ba kích còn xót lại trên phần thịt
 4. Cho Thịt Củ Ba Kích vào bình thủy tinh rồi đổ Rượu lên.( Tỷ lệ khuyến cáo cứ: 1kg Ba Kích thì ngâm với 3-4 lít rượu nếp quê chuẩn 43-45 độ rượu.) Đậy kín lắp
 5. Ngâm được 20 ngày mở lắp bình ngâm dùng đũa gỗ cho vào bình  khoấy cho đều rồi lại đậy kín ngâm thêm khoảng 2 tháng nữa rồi đem ra sử dụng tất thời gian mất khoảng gần 3 tháng để có được một bình rượu ba kích ngon ( mục đích khoấy là cho rượu ngấm đều và nhanh ra màu hơn)

Kết quả : Sau 20 ngày rượu sẽ dần chuyển sang màu tím nhạt và Sau 30 ngày rượu sẽ chuyển hẳn sang màu tím đậm khi mua sản phẩm rượu ba kích tại cửa hàng chúng tôi

ba kich tim tot

ba kích bóc sẵn
Ba kích đã bóc lõi
ruou ngam ba kich
Rượu ba kích sau khi ngâm được 30 ngày

* Nhiều khách hàng hỏi tại sao khi ngâm rượu ba kích lại phải bỏ lõi có 2 nguyên nhân chính khiến bạn phải bỏ lõi ba kích

1. Giúp rượu nhanh ngấm vào ba kích hơn và làm mùi vị rượu đậm đặc và ngon hơn so với khi chúng ta ngâm nguyên củ ba kích 

2. An toàn khi sử dụng đối với một số người có thể trạng yếu bởi lõi ba kích có lượng nhỏ độc tố.

Hiện tại bên cửa hàng chúng tôi bán rượu ba kích đạt tiêu chuẩn với phương pháp ủ cũng như cách thức tốt nhất đem lại hương vị rượu ba kích mà chưa nơi nào có được Liên hệ mua rượu: 0968671700 – 0432001510

Cách 2: Ngâm ba kích khô

Ngâm ba kích khô người ta thường sử dụng 2 cách ngâm phổ biến sau thứ nhất ngâm ba kích khô sau khi đã sao thứ 2 ngâm trực tiếp không thông qua sao.

I. Ngâm ba kích khô sau khi đã sao

Đối với cách ngâm ba kích khô chúng ta cần lưu ý một điều rất quan trọng đó là chất lượng quả khô vì nếu quả khô không tốt thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng rượu ba kích. Ngày nay ba kích khô Trung Quốc tràn lan hãy tìm cho mình một địa chỉ mua ba kích khô uy tín nhất. Hoặc các bạn có thể chọn mua ba kích khô tại cửa hàng chúng tôi

 • B1. Sao ba kích khô( chuẩn bị một cái chảo rồi đổ ba kích khô vào cho vặn nhỏ lửa sao trong khoảng 15 phút ) cho ra để nguội
 • B2. Bình ngâm rửa sạch lau khô xong cho ba kích đã sao vào rồi đổ rượu vào theo tỉ lệ 1kg ba kích khô ngâm với 8-9 lít rượu
 • B3. Đậy kín lắp ngâm trong thời gian> 3 tháng là có thể sử dụng được ( rượu ba kích ngâm càng lâu uống càng ngon).

Kết quả : Rượu ba kích khô ngâm không có mầu tím mà có mầu hơi nhạt vì sau khi đem đi sao với lửa sẽ không còn màu tím tự nhiên của ba kích tuy nhiên chất lượng rượu và ba kích vẫn không ảnh hưởng gì.

Tại sao phải sao trước khi ngâm khô: Theo kinh nghiệm nhiều người bảo khi chúng ta sao đồ khô rồi đem đi ngâm rượu sẽ giúp rượu ngon hơn và mùi vị rượu thơm hơn ( tuy nhiên điều này cũng chỉ là đồn thổi bởi tôi đã ngâm cả 2 cách mùi vị và độ thơm không khác nhau mấy.)

II. Ngâm ba kích khô trực tiếp

Nhiều người hay sử dụng cách này bởi họ không có thời gian bóc ba kích và họ muốn màu rượu ba kích tím như lúc chúng ta ngâm tươi

Cách làm cũng rất đơn giản chỉ cần đổ trực tiếp vào rượu rồi ngâm theo tỉ lệ như cách ngâm phía trên là xong

Đối với cách này thì màu rượu sẽ y chang như màu tím lúc chúng ta ngâm tươi.

ba kich tuoi phoi kho

ba kich kho ngam ruou

* Lưu ý nho nhỏ mà nhiều bạn còn đang thắc mắc rằng: Ngâm rượu ba kích muốn sớm ra được màu tím còn phải phụ thuộc vào nhiệt độ ngoài trời và thời tiết Bởi

+ Nếu đang trong thời gian mùa hè nhiệt độ ngoài trời rơi vào khoảng> 30 độ thì chỉ cần mất tới 20 ngày là rượu đã chuyển sang tím

+ Nếu đang trong thời gian mùa đông nhiệt độ ngoài trời rơi vào khoảng dưới 15 độ thì các bạn phải mất tới 2 tháng thì rượu mới chuyển sang màu tím.

Tại sao lại như vậy? là vì Êtanol có trong rượu hoạt động mạnh nhất vào những mùa hè ( bởi vì sao mà rượu để nơi có nhiệt độ cao thì nhanh bốc hơi là vậy ) do đó nếu nhiệt độ môi trường cao thì sẽ ảnh hưởng đến màu rượu ngâm và ngược lại.

Thời gian cách ngâm củ ba kích và điều kiện bảo quản

Cuối cùng sau khi chế biến rượu ba kích xong các bạn cần chú ý những bước tiếp theo để có thể sử dụng cũng như bảo quản tốt nhất

Thời gian sử dụng

 1. Thời gian ngâm rượu ba kích thông thường rơi vào 60-70 ngày là có thể dùng được, nhưng tốt hơn hết cứ để tầm 180 ngày để sài sẽ tốt hơn, màu sắc Rượu Ba Kích sẽ đậm và óng ánh hơn.
 2. Nếu hạ thổ thì nên để > 200 ngày nồng độ rượu từ 47-50 độ.

Cách dùng rượu

– Chia đều 2 bữa mỗi bữa chỉ uống 1 chén rượu nhỏ thì sẽ phát huy hết công dụng của rượu ngâm, phía trên là cách ngâm rượu cây ba kích.

– Lưu ý: không nên dùng quá liều chỉ nên dùng từ 100-150ml mỗi ngày

– Đối với những người mới uống ba kích thì cảm giác hơi khó uống tuy nhiên để dễ uống hơn các bạn cho thêm 1 -2 chén mật ong nhỏ vào bình rượu ngâm ba kích để dễ uống hơn nhé

Chúc các bạn thành công !