Gia vị có thể hiểu là những loại rau thơm (có chứa tinh dầu) hoặc các loại thực phẩm được cho thêm vào trước – trong hoặc sau khi nấu ăn. Công đoạn này làm tăng sự kích thích lên các cơ quan khứu giác, thị giác, vị giác của con người đối với món ăn. Từ đó tạo nên những sự hấp dẫn, đa dạng cho từng món.
Người ta chia gia vị thành nhiều nhóm khác nhau dựa trên tác dụng và đặc điểm chung của chúng. Có thể nói gia vị và cách sử dụng gia vị làm nâng tầm đặc trưng vùng miền trong mỗi món ăn trên khắp thế giới.
Ở Việt Nam, có thể tạm chia thành 3 vùng miền lớn nhất đó là miền núi, đồng bằng và miền biển. Mỗi vùng miền có những loại gia vị khác nhau tạo nên đặc trưng ẩm thực đa dạng và phong phú.
Nếu nói về Miền Núi của nước ta thì Tây Bắc có thể coi là nơi có nhiểu đặc trưng nhất và cũng là lâu đời nhất. Nơi đây, gia vị thường được sử dụng để tẩm ướp và chấm chứ không được sử dụng để nấu nấu thức ăn.

Gia vị dùng để tẩm, ướp

Hạt mắc khén, hạt Dổi

Đây có thể coi là 2 loại gia vị đặc trưng nhất của Tây Bắc.
Nói Hạt mắc khén thì chưa đúng lắm vì thực chất nó là quả mắc khén. Đây là loại gia vị bắt buộc phải có khi tẩm ướp các món đặc trưng của núi rừng như thịt trâu gác bếp, các món nướng, lợn mán…. Nói đến gia vị của ẩm thực Tây Bắc thì không thể thiếu loại hạt này được
Hat mac khen - gia vị của tây bắc
Hình ảnh hạt mắc khé n
Hạt Dổi được coi là vàng đen của Tây Bắc. Nếu mắc khé n là cốt lõi của ẩm thực Tây Bắc thì hạt Dổi là loại gia vị nâng tầm cho ẩm thực nơi đây. Chế biến món ăn mà thiếu mắc khén thì đó không phải là món ăn Tây Bắc, nhưng nếu không có hạt dổi thì đó chỉ là món ăn bình thường chứ không thể gọi là món ăn thượng hạng của vùng đất này.
Hai loại gia vị này kết hợp với nhau tạo nên những tuyệt phẩm ẩm thực của núi rừng. Đây chính là bí quyết tạo nên hương vị rất riêng, rất khác, rất đặc trưng của món ăn nơi đây.
 

Lời kết

Khi chế biến món ăn ở giữa rừng núi, đại ngàn sẽ có hương vị gì đó rất khác, rất đặc trưng. Dù cùng một công thức, cùng một người chế biến, cùng một bộ dụng cụ nhưng khi món ăn được chế biến tại chính Tây Bắc vẫn sẽ có những hương vị rất “núi rừng” so với khi được chế biến tại đồng bằng.
Trong nội dung bài viết này, chúng tôi chỉ xin giới thiệu những thứ chung nhất, tiêu biểu nhất của các loại gia vị của vùng đất Tây Bắc. Quý khách có nhu cầu tìm hiều thông tin sản phẩm và mua hàng có thể xem chi tiết tại bài viết bán hàng của từng mặt hàng.
Nếu quý khách có nhu cầu về một loại gia vị nào khác ngoài những sản phẩm chúng tôi đang cung cấp, có thể liên hệ với chúng tôi để trao đổi thông tin.
Cảm ơn quý khách đã luôn quan tâm và ủng hộ cửa hàng


  • Hạt mắc khén

    250.000₫
  • Hạt Dổi rừng

    2.000.000₫