Cách ngâm rượu sâu chít

Sâu chít được mệnh danh là đông trùng hạ thảo của Việt Nam vì những công dụng của nó mang lại khi đem ngâm với rượu. Bằng chứng khi uống rượu ngâm sâu chít con người ta sẽ cảm thấy khỏe ra vì thế thời xa xưa vua chúa thường tìm và mua và săn sâu chít để dùng chung với thuốc. Vì sâu chít chỉ có theo mùa nên thời xa xưa rất hiếm. Ngày nay công nghệ phát triển con người ta đã biết cách bảo quản sâu chít có thể để được từ 5-6 tháng mà vẫn không hề bị hỏng. Và nhiều bạn còn đang thắc mắc muốn tìm cách ngâm rượu sâu chít ngon.

Chúng tôi xin giới thiệu tới bạn đọc chi tiết về cách chế biến cách ngâm rượu sâu chít thượng hạng, kĩ thuật ngâm – ủ, lựa chọn Sâu Chít tươi, đặt nấu rượu riêng theo tiêu chuẩn! Rồi mới ngâm ủ, đóng chai thành phẩm tới tận tay Quý khách hàng. Rượu được đặt nấu bằng rượu kim sơn, sử dụng 100% men Bắc truyền thống. Ngâm ủ ít nhất 12 tháng trước khi sản phẩm đến tay Quý khách hàng. Rượu Sâu Chít thành phẩm ngâm sau 12 tháng có vị Ngọt – Thơm – Êm đặc trưng của Sâu Chít.

sau chit

Tác dụng của rượu sâu chít và đối tượng sử dụng

Dưới đây là những công dụng của rượu sâu chít. Rượu Sâu Chít có vị ngọt, tính ôn, có tác dụng bổ tinh tủy, ích phế thận, tráng dương khí, chữa suy nhược thần kinh, đau lưng do thận hư, liệt dương, mỏi gối.

Tác dụng của rượu sâu chít

 • Tăng cường, kích thích khả năng sinh sản tinh trùng của Nam Giới, trị chứng tinh trùng loãng ở Nam
 • Kèo dài thời gian quan hệ
 • Bồi bổ cơ thể giúp tăng cân cho những người có thể trạng gầy gò ốm yếu
 • Chữa suy nhược thần kinh
 • Trị đau lưng do thận kém

Đối tượng sử dụng rượu sâu chít

 • Người bị yếu sinh lý, khả năng chăn gối kém hiệu quả
 • Người bị suy nhược cơ thể do làm việc quá sức
 • Người bị thận hư, tiểu đêm nhiều lần
 • Người bị suy dinh dưỡng
 • Người bị ho lao, hen xuyễn

Nguyên liệu và cách chọn sâu chít

Nguyên liệu ngâm rượu sâu chít bao gồm Sâu chít điện biên thượng hạng, Rượu quê kim sơn, Bình thủy tinh, một chút muối. Dưới đây là nguyên liệu và cách chọn khi ngâm.

Cách chọn sâu chít

Sâu chít là một trong những “đặc sản” thiên nhiên của một số vùng núi phía Bắc như: Lạng Sơn, Điện Biên, Sơn La. Người dân thu hoạch nuôi sâu chít vào tháng 11-12 hằng năm. Thời điểm đó chúng ta có thể thu hoạch đót của cây chít. Tuy nhiên cách chọn con sâu chít trong thân đót của cây chít phải mạnh khỏe thì ngâm rượu mới ngon được. Bí quyết được nhiều người dân vùng Điện Biên, Sơn La truyền lại đó là chúng ta chỉ cần nhìn vào đót chít là có thể nhận biết được trong đót có con sâu khỏe hay yếu. Vì loài sâu bướm Brihaspa astrostigmella khỏe sẽ chọn những thân cây chít khỏe mạnh để đẻ trứng vào trong đó.

 • Nên chọn những thân đót chít có mầu xanh đẹp không nên chọn những loại thân có đốm, má đót bị hồng vì cây đó bị bệnh-> sâu chít cũng bị bệnh.
 • Bông, ngọn rộng lớn xòe ra càng tốt
 • Lá mầu xanh, không bị đốm, quăn ở những lá gần ngọn

Cách chọn Bình ngâm rượu

Bình ngâm rượu các bạn nên chọn các loại bình thủy tinh, chum sành để ngâm sẽ làm tăng hương vị thơm ngon của rượu. Nên chọn loại bình to để ngâm khoảng 10-15 lít

Cách chọn rượu để ngâm

Nên chọn loại rượu có nồng độ từ 38-40 độ ( có rượu nếp ngâm càng tốt) theo mình các bạn nên chọn loại rượu Kim Sơn sẽ làm tăng độ ngon của rượu và làm tăng hiệu quả khi ngâm.

Sau khi chọn nguyên vật liệu xong chúng ta tiến hành các bước ngâm dưới đây.

Cách ngâm rượu sâu chít

Sau đây Rượu Ngâm Hà Nội xin giới thiệu tới bạn đọc cách ngâm rượu sâu chít ngon

Hướng dẫn chẻ sâu chít từ đót

Sau khi chọn được đót chít vừa ý như ở trên mình có hướng dẫn

 • B1. Các bạn xác định đầu & gốc ngọn chít. Chúng ta sẽ sử dụng dao để chẻ từ GỐC NGỌN CHÍT. Điều này dễ thực hiện hơn, dễ bóc tách hơn, và quan trọng là ít khi chẻ trúng Sâu Chít bên trong ( sâu chít có thể nằm ở bất kỳ chỗ nào trong ngọn chít)
 • B2. Thao tác Chẻ: Đặt lưỡi dao vào giữa gốc ngọn chít, ấn nhẹ tay sao cho lưỡi dao vào sâu ngọn chít khoảng 1cm đến 1.5cm là được.
 • B3. Tách đôi ngọn chít ra, chú ý không quá mạnh tay (sẽ gãy)! Lúc này ta đã nhìn thấy Sâu Chít bên trong
 • B4. Cận cảnh, nhẹ tay lôi Sâu ra khỏi ngọn chít. (chú ý lôi lôi dọc theo thân ngọn chít để tránh làm rách, vỡ sâu)

Trong đót chít có chứa rất nhiều phân của con sâu chít trung bình cứ 10 đót sâu thì có 1 đót không có sâu

Rửa sạch sâu chít sau khi tách từ đót chít

Bước này rất quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của rượu sau này các bạn cần chú ý

 • B1.  NGÂM NƯỚC MUỐI TRẮNG ( có muối biển thì càng tốt ) (chú ý, NƯỚC ẤM và một chút muối,): Đây là công đoạn quan trọng, sau khi sâu được chẻ ra khỏi đót chít, chúng ta hãy thả sâu vào 1 chậu nước ẤM pha lẫn với một ít muối. Sâu chít thả vào nước muối sẽ không chết ngay mà nổi trên mặt nước, nhả hết tạp chất trong cơ thể sâu ra ngoài vì nước muối sẽ giúp làm trung hòa axit có trong con sâu (vừa sạch sẽ & vừa đảm bảo sau này Sâu ngâm rượu có màu, mùi vị đẹp nhất, thơm ngon nhất). Thời gian ngâm trong nước lã khoảng 2 -> 3h sau khi chẻ. (Nên thay nước mỗi giờ 1 lần).
 • B2. Sau 2 đến 3h thả sâu ngâm trong nước MUỐI, chúng ta vớt sâu ra rổ hoặc rá, tiếp tục rửa Sâu nhẹ tay trong nước lã sạch 1 hoặc 2 lần nữa. Rồi vớt ra để ráo nước (thời gian để ráo nước chỉ 1, hoặc 2 phút, thao tác nhanh tay, không để sâu sau khi rửa tiếp xúc với không khí quá lâu sẽ làm thâm đen con sâu.)
 • B3.RỬA BẰNG RƯỢU TRƯỚC KHI NGÂM: Sau khi vớt sâu để ráo nước, chúng ta phải rửa sâu lại bằng rượu trước khi đóng chai/bình. Việc này đảm bảo rửa sạch nước lã khỏi sâu, và làm sâu sạch sẽ hơn trước khi đóng chai/bình. Thao tác nhanh tay, nhẹ nhàng, an toàn  đảm bảo sâu không vỡ, nát, dập.
  => Chú ý: Phải dùng rượu mà chúng ta định ngâm sâu để rửa, ví như ta định dùng rượu kim sơn 40% độ để ngâm sâu, thì phải dùng chính rượu với nồng độ như vậy để rửa sâu ( tránh dùng hai loại rượu khác nhau) . Không dùng rượu loại khác quá nhạt, hoặc quá nặng so với rượu ngâm để rửa sâu, sẽ khiến sâu bị đen/cháy/thâm khi Sâu tiếp xúc với 2 loại rượu khác nhau.

Tiến hành ngâm sâu chít với rượu

 • B1.Để ngâm ủ được 1 bình rượu Sâu Chít ngon thượng hạng, màu sắc đẹp và bắt mắt. Chúng ta sử dụng theo công thức 1Kg Sâu Tươi, ngâm với 4L rượu Nếp kim sơn . Chú ý không cho thêm bất cứ 1 thành phần nào khác ngoài Rượu & Sâu tươi.
 • B2. Sau khi Sâu Chít đã được tráng rửa lại bằng rượu. Chúng ta đổ sẵn rượu vào trước đổ khoảng 1/2 bình, rồi tiến hành bỏ Sâu Chít vào trong bình cứ theo công thức và tỷ lệ 1kg sâu =4 lít rượu.
 • B3. Sau khi đổ đầy bình lẫn sâu chít lúc đó sâu chít vẫn còn nổi trên bề mặt rượu để một thời gian sâu chít sẽ lắng xuống đáy bình như hình dưới đây

ruou sau chit

Thời gian ngâm và điều kiện bảo quản rượu

 • Thời gian ngâm rơi vào khoảng  trên 8 tháng kể từ khi đổ rượu vào bình
 • Nếu hạ thổ thì các bạn nên để không dưới 12 tháng sẽ làm rượu ngon hơn.

Cách dùng rượu sâu chít

Rượu Sâu Chít thành phẩm ngâm sau 12 tháng có vị Ngon – Ngọt – Thơm – Êm đặc trưng của Sâu Chít. Chỉ nên uống 1 ngày 2 chén nhỏ chia đều 2 bữa ăn sẽ tốt hơn cả.

Những lúc vui không nên uống quá say sẽ làm phản tác dụng

Chúc bạn thành công!