Cách ngâm rượu sâm cau tươi

Những công dụng của Sâm cau khi đem ngâm với rượu được người xưa truyền lại. Ngoài ra sâm cau còn có tác dụng đặc biệt được nhiều quý ông khen ngợi đó là giúp cải thiện khả năng chăn gối hiệu quả đó cũng là lý do vì sao người dân miền núi và đặc biệt là đàn ông họ thường mạnh mẽ trong các khoản ấy.

Trong một lần tình cờ được người dân tộc Thái họ truyền cho chút kinh nghiệm cách ngâm rượu sâm cau tươi ngon thượng hạng. Uống vào rất êm và dịu.

Được họ truyền cho hai cách ngâm rượu đó là cách ngâm rượu sâm cau tươi và cách ngâm rượu sâm cau tươi

Hôm nay Rượu Ngâm Hà Nội xin gửi tới bạn đọc cách mà người dân tộc Thái họ ngâm cách làm rượu sâm cau tươi

sam cau do
Sản phẩm sâm cau đỏ ngâm rượu có bán tại cửa hàng chúng tôi

Tác dụng của rượu sâm cau

Trước tiên chúng ta sẽ đi tìm hiểu những tác dụng của sâm cau trong bài viết này khi ngâm với rượu rồi sau đó sẽ đến cách ngâm

Sâm cau có vị cay, tính ấm, có độc; vào 3 kinh Thận, Can và Tỳ. Có tác dụng làm ấm thận (ôn thận), mạnh gân cốt (tráng gân cốt), trừ hàn thấp. Chủ trị liệt dương, yếu sinh lý, tinh lạnh, tiểu tiện không cầm được, băng lậu, ngực bụng lạnh.

 • Đặc biệt người bị yếu sinh lý nên sử dụng
 • Người bị đau nhức xương khớp
 • Người bị bệnh trĩ

Nguyên liệu và cách chọn sâm cau ngâm rượu

Nguyên liệu tốt sẽ quyết định đến sự thành công và độ ngon của rượu sâm cau, vì sao phần này tôi khuyên các bạn chú ý vì khâu chọn nguyên liệu đặc biệt quan trọng.

Cách chọn sâm cau

Nhìn qua cây sâm cau ta có thể nhận biết được củ sâm cau có chất lượng hay không thứ nhất nhìn vào hoa của cây có mầu vàng tươi không nhạt quá lá cây to chắc màu xanh đẹp lá cây đảm bảo không bị sâu cũng như úa do thiếu nước.

Củ sâm cau chất lượng phải đảm bảo những yếu tố sau vỏ ngoài có mầu đỏ trong thân màu trắng củ không bị biến dạng do bị bệnh sau khi bẻ đôi củ ra có mùi thơm nồng hơi hắc .

Cách chọn bình ngâm

Bình ngâm rượu các bạn nên chọn các loại bình thủy tinh, chum sành để ngâm sẽ làm tăng hương vị thơm ngon của rượu ngâm sâm cau . Nên chọn loại bình to để ngâm khoảng 10-15 lít.

Cách chọn rượu ngâm

Nên chọn loại rượu có nồng độ rượu từ 40-45 độ ( có rượu nếp ngâm càng tốt) theo mình các bạn nên chọn loại rượu quê Kim Sơn sẽ làm tăng độ ngon của rượu sẽ giúp củ nghiến chiết xuất hết những tinh túy ra rượu. Vì sao lại chọn rượu có nồng độ trên 40 độ vì trong sâm cau có chứa chất dimethoxymricetin uống vào sẽ gây đau đầu nên nồng độ rượu phải cao một chút thì mới được ( kinh nghiệm học được của người Thái)

Đến phần quan trọng. Sau khi chọn nguyên vật liệu xong chúng ta tiến hành các bước ngâm dưới đây.

rượu sâm cau đỏ
Một bình rượu sâm cau được bán tại cửa hàng

Cách làm sâm cau ngâm rượu

Sau đây rượu ngâm Hà Nội xin giới thiệu tới bạn đọc chi tiết về cách chế biến cách ngâm rượu sâm cau ngon thượng hạng. Tuy nhiên hiện nay có 2 cách ngâm sâm cau đó là Ngâm đó là ngâm nguyên củ và loại thái lát mỏng. Chúng tôi xin gửi tới các bạn quy trình và 2 cách ngâm phổ biến hiện nay

Cách ngâm sâm cau nguyên củ

Loại này thường được nhiều người sử dụng vì độ thật và độ đẹp của nó tuy nhiên cũng có mặt hạn chế vì loại này muốn rượu ngấm thì phải để ít nhất trên 3 tháng.

B1: Rửa với nước

 • Rửa sạch sâm cau tươi với nước lã
 • Dùng bàn chải đánh răng hoặc giẻ rửa bát cọ cho sạch ( lưu ý cần phải cọ thật kỹ thì mới có thể loại bỏ được lớp đất bám bên ngoài của sâm cau từ đó mới có thể ra một màu đỏ đẹp mắt )
 • Ngâm với nước lã khoảng 30 phút cho sạch
 • Sau khi rửa sạch chúng ta vớt ra để khô

Kết quả: Sau khi mua sâm cau đỏ tại cửa hàng chúng tôi đem về ngâm với rượu sau 14 ngày màu rượu hơi chuyển sang màu hơi ngả vàng là chuẩn.

B2: Tiến hành ngâm với rượu

 • Lấy lọ thủy tinh miệng rộng cho sâm cau nguyên củ vào Nguyên tắc theo tỉ lệ ( sâm cau 1kg và 3-4 lít rượu trắng rượu nếp càng tốt)
 • Đổ rượu vào ngập bình theo tỉ lệ ghi phía trên
rượu sâm cau đỏ
Sản phẩm rượu sâm cau tại cửa hàng loại bình đẹp
ruou sam cau
Loại bình thường

Rượu sâm cau ngâm kết quả phải vàng óng mới chuẩn tỉ lệ cũng phải chuẩn thì chất lượng rượu mới ngon được ( không nên ngâm đặc quá và loãng quá ) tỉ lệ 1/3 là hợp lý tức là 1kg sâm cau và 3-4 lít rượu

Cách ngâm sâm cau thái lát mỏng

Loại này thường ít người sử dụng tuy nhiên nếu ai muốn sử dụng ngay sau khi ngâm thì có thể áp dụng cách này

B1: Rửa với nước

Bước này giống bước 1 ở trên

 • Rửa sạch sâm cau tươi với nước lã
 • Dùng bàn chải đánh răng cọ cho sạch
 • Ngâm với nước lã khoảng 30 phút cho sạch
 • Sau khi rửa sạch chúng ta vớt ra để khô

B2: Thái lát

 • Thái lát từng miếng theo từng thớ từ 1cm-1,5cm

B3: Tiến hành ngâm

 • Lấy lọ thủy tinh miệng rộng cho lát sâm cau  vào Nguyên tắc theo tỉ lệ ( sâm cau 1kg và 5 lít rượu trắng rượu nếp càng tốt)
 • Đổ rượu vào ngập bình theo tỉ lệ ghi phía trên

Thời gian ngâm sâm cau tươi và điều kiện bảo quản

Cuối cùng sau khi ngâm xong các bạn cần chú ý những bước tiếp theo để có thể sử dụng cũng như bảo quản tốt nhất

Thành quả của rượu ngâm sau 2 tháng rượu chuyển dần sang mầu cánh gián nhìn trông rất đẹp uống rất ngon

Thời gian ngâm sâm cau

 1. Thời gian ngâm sau tươi nguyên củ thường rơi vào 80-90 ngày là có thể sử dụng được
 2. Thời gian ngâm sau khi thái lát sâm cau thì ngắn hơn rơi vào khoảng 40-50 ngày là có thể dùng được luôn

Điều kiện bảo quản tránh ánh nắng để nơi khô thoáng nhiệt độ rơi vào khoảng 25 độ C.

Lưu ý và kiêng kỵ

Những người chức năng gan kém, hay bị dị ứng nên hạn chế sử dụng

Người “âm hư hỏa vượng” thường có những biểu hiện: đầu choáng, họng khô, gò má đỏ, sốt về chiều, lòng bàn chân tay nóng, phiền táo, mất ngủ, mồ hôi trộm, đại tiện táo ( nên hạn chế sử dụng )

ruou sam cau
Bình lúc mới ngâm được 3 ngày ngâm được 20 ngày chuyển màu vàng cánh gián

Chúc các bạn thành công

* Hiện tại chúng tôi có bán rượu sâm cau với thể tích tính theo lít : 5l, 10l, 15l, 20l,…. Mua bao nhiêu cũng có ( cam kết sản phẩm tốt nhất đã ngâm được trên 6 tháng với quy trình chuẩn mực) liên hệ: 0432001510 – 0968671700