Cách ngâm rượu ổi

Ngày nay đời sống được nâng cao con người ăn uống thả phanh không quan tâm đến cơ thể đang cần gì và thiếu gì hơn cả là tỉ lệ những người bị mắc các bệnh về đường ruột ngày càng tăng cao. Người ta đã biết tìm đến những loại quả có sẵn trong thiên nhiên và đặc biệt là quả ổi có công dụng đặc biệt giúp trị các bệnh về đường ruột, quả ổi nếu được kết hợp thêm với rượu sẽ làm tăng khả năng trị bệnh của ổi khi ta làm đúng những phương pháp cũng như cách ngâm rượu ổi dưới đây.

Nguyên liệu và cách chọn ổi ngâm rượu

Muốn có một bình rượu ổi ngon đầu tiên phải tìm hiểu cách chọn khâu chọn lọc ổi và rượu vì chính nó sẽ quyết định trực tiếp đến chất lượng của rượu. Vì vậy cách chế biến rượu ổi nó sẽ ảnh hưởng tới kết quả của rượu có ngon hay không.

Cách chọn ổi

Sử dụng ổi đào để ngâm. ( lưu ý không nên sử dụng loại ổi găng hay ổi mỡ nhé )

Ngày nay ổi trung quốc tràn lan vì vậy bạn muốn chọn những quả ổi thật ưng ý thì hãy chú ý một số phương pháp sau đây

Hướng dẫn cách chọn ổi tươi ngon, không ngâm hóa chất thì bạn nên chọn những quả ổi có vỏ sáng, nên chọn những trái có cuống nhỏ, da trông căng mỡ màng căng mỡ, sờ vào thấy vỏ hơi sần và ráp tay, đặc biệt là có những đường vân rõ ràng. Cần chọn ổi có vỏ sần, cứng, màu hơi trắng, đảm bảo ăn vừa ngon vừa ngọt.

Còn ổi Trung Quốc thì khi sờ vào sẽ thấy lớp vỏ bóng loáng, trơn mịn và không có đường vân, thậm chí là vỏ còn có màu xanh đậm đẹp mắt hơn ổi ta.

Cách chọn bình ngâm

Tùy vào kích thước và số lượng chúng ta có thể chọn các loại bình theo nhiều dung tích khác nhau tuy nhiên tôi khuyên bạn nên dùng bình bằng thủy tinh thì sẽ tốt hơn hết sẽ đẹp hơn ( có bình sứ thì càng tốt ).

Cách chọn rượu ngâm

Nên chọn loại rượu có nồng độ từ 35-38 độ ( có rượu nếp ngâm càng tốt) theo mình các bạn nên chọn loại rượu Kim Sơn sẽ làm tăng độ ngon của rượu và làm tăng hiệu quả khi ngâm. Sau khi ngâm đủ thời gian rượu sẽ được khoảng từ 31-33 độ là chuẩn.

Sau khi chọn nguyên vật liệu xong chúng ta tiến hành các bước cách làm ổi ngâm với rượu dưới đây.

Cách ngâm rượu ổi ngon

Ngày nay có hai cách để làm ổi ngâm rượu đó là ngâm nguyên quả và ngâm bổ đôi quả tuy nhiên hai cách này tỉ lệ và cách sơ chế đều giống nhau điều khác nhau đó là thời gian ngâm, nếu ta ngâm ổi nguyên quả thì thời gian sẽ lâu hơn so với ngâm bổ đôi quả.

 • B1. Đem rửa sạch ổi với nước lã rửa ít nhất 2 lần qua với nước rồi để ráo ổi cho đến khi khô
 • B2. Dùng dao hoặc vật nhọn khoét bỏ cuống và phần đầu của quả ổi cũng có thể gọt vỏ quả ổi hoặc để nguyên cả vỏ ( có thể bổ đôi quả theo chiều dọc hoặc để quả nguyên để ngâm với rượu )
 • B3. Chuẩn bị một bình thủy tinh có chứa đường phèn nếu không có thì cũng có thể dùng đường trắng khoảng 200g đường
 • B4. Cho ổi vào bình ngâm theo tỉ lệ 1kg Ổi với 3 lít rượu và 200g đường phèn.

Đối với rượu ổi ngâm nguyên quả thì thời gian khoảng 2 tháng là sử dụng được còn cách ngâm bổ đôi quả thì trong khoảng 1 tháng là dùng được luôn.

rượu ổi

Tác dụng của rượu ổi

Đầu tiên chúng ta hãy đi tìm những tác dụng của rượu ổi

 • Giảm lượng cholesterol trong máu
 • Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể bảo vệ tim mạch
 • Trong ổi có chứa vitamin C giúp hỗ trợ quá trình sản xuất ra collgen, hoạt chất cần thiết để cho da căng mọng, giúp củng cố độ bền cho khớp xương sụn, thấp khớp
 • Và đặc biệt người ta dùng rượu ổi để giúp trị các bệnh về đường ruột như (Hiện tượng đầy hơi, đầy bụng trong ống tiêu hóa, tình trạng ợ chua, rối loạn về nuốt, kém hấp thụ… và một số các bệnh khác )

Điều kiện bảo quản và cách dùng rượu ổi

Sau khi chế biến rượu ổi xong đến bước bảo quản cũng như hướng dẫn bạn đọc cách dùng sao cho hiệu quả nhất và chúng ta sẽ có một bình rượu ổi ngon.

Điều kiện bảo quản

 • Tránh ánh nắng trực tiếp
 • Khô ráo thoáng mát
 • Nhiệt độ rơi vào khoảng dưới 25 độ C

Cách dùng rượu ổi hiệu quả

 • Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 chén nhỏ trong bữa ăn
 • Lưu ý không nên uống quá liều chỉ định 100ml sẽ làm phản tác dụng

Phía trên là cách chế biến làm ổi với rượu

Chúc các bạn thành công