Cách ngâm rượu sim

Sim là 1 loại quả đặc sản ở Phú Quốc ,những trái Sim ở Phú Quốc to như trái nho thường được sử dụng làm rượu ngâm và cũng hay được sử dụng làm thuốc trong đông y. Trong một lần đi du lịch tại phú quốc và được một người bạn cho thưởng thức thứ rượu sim tại đây nó khiến tôi thực sự bị say mê bởi mùi vị cũng như vị ngon của loại rượu này, tôi bắt đầu dành thời gian đi tìm hiểu cách thức ngâm rượu sim và đã được toại nguyện khi được một người buôn rượu sim bày cho cách ngâm rượu sim ngon.

Ngày nay tình trạng rượu giả trên thị trường tràn lan rất nhiều người cũng ngại phải mua những chai rượu ngoài thị trường. Tuy nhiên, cũng không ít người muốn tìm hiểu phương pháp ngâm rượu Sim Phú Quốc để có thể tự mình trổ tài ngâm một hủ rượu thật ngon để dành đối ẫm cùng bạn hữu.

Chuẩn bị nguyên liệu và cách chọn ngâm rượu sim

Muốn có một bình rượu sim ngon bước đầu tiên phải tìm hiểu cách chọn khâu chọn lọc quả sim vì chính nó sẽ quyết định trực tiếp đến chất lượng của rượu. Vì vậy cách chế biến và cách chọn sim nó sẽ ảnh hưởng tới kết quả của rượu có hiệu quả hay không.

Cách chọn quả sim ngâm rượu

Ta nên dùng những quả sim chín để ngâm rượu không nên dùng quả sim khi còn xanh

Chọn những quả sim màu tím biếc, có vị ngọt ngọt, hơi chát chát những quả sim không có những tiêu chí phía trên thì chúng ta loại.

Cách chọn bình ngâm rượu sim

Tùy vào kích thước và số lượng chúng ta có thể chọn các loại bình theo nhiều dung tích khác nhau tuy nhiên tôi khuyên bạn nên dùng bình bằng thủy tinh thì sẽ tốt hơn hết sẽ đẹp hơn ( nếu bạn có bình sứ thì càng tốt ).

Sau khi chọn nguyên vật liệu xong chúng ta tiến hành các bước cách làm sim ngâm với rượu dưới đây.

qua sim chin

Cách làm rượu sim phú quốc 

Tại Việt Nam người ta có hai cách ngâm chủ đạo cách thứ nhất là cách ngâm quả sau khi bị nhuyễn và cách tiếp theo là ngâm nguyên quả. Sau đây rượu ngâm Hà Nội xin gửi tới bạn đọc từng cách ngâm rượu mật sim.

Cách ngâm rượu sim bóp nhuyễn

Cách này thường được nhiều người sử dụng vì thời gian sử dụng nhanh hơn và nhiêu người tin là sau khi quả sim bị nhuyễn đem đi ngâm sẽ ngon hơn

 • B1. Trái sim tươi đem đi rửa sạch qua 2 lần nước để ráo
 • B2. Dùng kéo cắt bỏ phần đầu quả sim ( đoạn này hơi mất thời gian một chút tuy nhiên trong thời gian cắt đầu từng quả sim chính là phần tai quả sim cùng lúc đó ta cũng có thể vừa loại được những quả sim hỏng).
 • B3. Chuẩn bị một cái chậu sạch và các bạn đeo găng tay vào bóp nát quả sim ở trong chậu
 • B4. Cho sim đã nhuyễn vào trong bình ngâm theo tỉ lệ 1kg sim:1kg đường cát trắng, ( có đường phèn thì càng tốt ) cứ 1 lớp sim thì 1 lớp đường. Xong đậy nắp kín, chờ sim lên men. Thời gian ủ khoảng 60 ngày để ra nước gọi là mật sim

Sau khi sản phẩm lên men hoàn chỉnh ta sẽ được một loại mật sim màu hồng, uống có vị chua ngọt như rượu vang nho với nồng độ khoảng từ 10 -14%.

* Nhiều người thích cho thêm rượu trắng vào để ngâm chung cách làm cũng đơn giản như sau: các bạn cứ đợi đến khi đường trong hũ sim tan và chảy hết ( thường thường là khoảng 1 tuần đường sẽ tan chảy khi đó các bạn đổ thêm 5 lít rượu vào ngâm cùng  theo tỉ lệ ( 1: 5 ). sau 2 tháng là đã có thể sử dụng được

Cách ngâm rượu sim nguyên quả

Cách này tuy thời gian ngâm hơi lâu một chút nhưng nhìn bình ngâm trông rất đẹp mắt

 • B1 và B2, B3 đều giống như cách làm phía trên các bạn có thể xem lại
 • B4. Chúng ta cho quả sim vào bình ngâm kèm theo đường theo tỉ lệ 1kg sim với 1kg đường trắng ( có đường phèn thì càng tốt ) cứ 1 lớp sim với 1 lớp đường xong đậy lắp kín, chờ sim lên men trong khoảng trên 5 tháng được ra thứ nước gọi là mật sim

Sau khi lên men ta được một thứ gọi là mật sim.

Cũng giống như cách phía trên nếu người nào thích ngâm cho thêm rượu trắng vào các bạn cứ đợi đến khi đường trong hũ sim tan và chảy hết ( thường thường là khoảng 1 tuần đường sẽ tan chảy khi đó các bạn đổ thêm 5 lít rượu vào ngâm cùng  theo tỉ lệ ( 1: 5 ). thời gian sử dụng là sau 3 tháng

cach lam ruou sim

Tác dụng của rượu sim 

Những tác dụng không thể bàn cãi của rượu sim

 • Tốt cho hệ tiêu hóa ( ăn không tiêu..)
 • Trị nhức mỏi xương khớp ( Chống được các bệnh nhức mỏi của người già )
 • Bổ máu khí huyết lưu thông
 • Trị sỏi thận
 • Trị các bệnh trúng thực và cầm tiêu chảy

Điều kiện bảo quản và cách dùng rượu sim

Sau khi chế biến rượu sim xong đến bước bảo quản cũng như hướng dẫn bạn đọc cách dùng sao cho hiệu quả nhất và chúng ta sẽ có một bình rượu sim hiệu quả.

Điều kiện bảo quản

 • Tránh ánh nắng trực tiếp
 • Khô ráo thoáng mát
 • Nhiệt độ rơi vào khoảng dưới 25 độ C

Cách dùng rượu sim sao cho hiệu quả

 • Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 -2 chén nhỏ trong bữa ăn ( hoặc có thể cho một chút đá vào uống cùng cho ngon )
 • Lưu ý không nên uống quá liều chỉ định 100ml sẽ làm phản tác dụng

Chúc các bạn thành công

Trong bài viết lần trước tôi đã hướng dẫn các bạn một số loại rượu hoa quả thường được sử dụng phổ biến nhất hiện nay các bạn có thể tham khảo thêm ở link màu xanh