Cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu tươi

Nấm Ngọc Cẩu là một loại dược liệu quý hiếm có nhiều tác dụng đối với cơ thể con người vì vậy ngâm rượu nấm ngọc cẩu làm sao cho đúng cách phát huy tốt nhất những tinh túy của cây là cả một quá trình tỉ mỉ từ chọn lựa cho đến tỉ lệ rượu làm sao cho phù hợp nhất.

Để có một bình rượu nấm ngọc cẩu ngon thì có rất nhiều cách thực hiện bài viết này hơi dài một chút tuy nhiên nếu đọc hết các bạn sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm tốt nhất để có được một bình rượu ưng ý.

Hiện nay có 2 cách ngâm nấm ngọc cẩu chủ đạo đó là ngâm tươi và ngâm khô và bạn đang thắc mắc không biết cách ngâm nấm ngọc cẩu tươi ra sao hôm hay dongamruou.vn xin hướng dẫn các bạn cách ngâm rượu tỏa dương tươi như thế nào cho ngon nhất? Cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu tươi.

Ngoài ra còn cách chế biến và cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu khô. Nhưng bài viết này Rượu Ngâm Hà Nội chỉ xin gửi tới bạn đọc cách ngâm rượu ngọc cẩu tươi thượng hạng trước.

nam ngoc cau tuoi
Sản phẩm nấm ngọc cẩu tươi ngâm rượu được bán tại cửa hàng chúng tôi Có giá 280.000 VNĐ/1kg 
nam ngoc cau khi nguyen cu
Nấm khô nguyên củ hoặc thái lát có giá 720.000 VNĐ/1kg

Tác dụng của rượu nấm ngọc cẩu và đối tượng sử dụng

Trước tiên chúng ta sẽ đi tìm những tác dụng của rượu nấm ngọc cẩu khi ngâm rượu, những tác dụng đặc biệt của Nấm Ngọc Cẩu

Tác dụng của rượu nấm ngọc cẩu

Nấm tỏa dương thường được dùng làm thuốc

 • Bổ máu
 • Bổ thận tráng dương
 • Kích thích ăn ngon miệng
 • Mạnh Gân Cốt
 • Chữa nhức mỏi chân tay
 • Chữa Đau lưng mỏi gối
 • Di tinh, Liệt dương ở nam giới
 • Phục hồi sức khỏe cho phụ nữ sau khi sinh,…

Đối tượng sử dụng rượu nấm ngọc cẩu

 • Người bị máu xấu, tóc bạc sớm
 • Người biếng ăn, gầy gò, ốm yếu
 • Người làm việc quá sức đau lưng nhức mỏi vào ban đêm
 • Nam giới bị liệt dương ( rất hiệu quả)
 • Phục hồi sức khỏe

Lưu ý: những công dụng trên đều được sách vở ghi chép lại để các bạn tham khảo muốn phát huy tốt nhất những công dụng trên các bạn hãy tham khảo qua ý kiến của các nhà có chuyên môn hoặc gặp trực tiếp bác sỹ để được tư vấn, xin cảm ơn.

cach ngam ruou nam ngoc cau
Bình rượu nấm ngọc cẩu 10 lít bán tại cửa hàng

Nguyên liệu và cách chọn nấm ngọc cẩu ngâm rượu

Nguyên liệu tốt sẽ quyết định đến sự thành công và độ ngon của rượu nấm ngọc cẩu, vì sao phần này tôi khuyên các bạn chú ý vì khâu chọn nguyên liệu và cách chọn đặc biệt quan trọng. ( Nấm ruột vàng ngâm rượu uống là thơm ngon nhất )

Cách chọn nấm ngọc cẩu tươi để ngâm rượu

Hiện nay trên thị trường có từ 2-4 loại Nấm Ngọc Cẩu nhưng hôm nay tôi chỉ nói đến hai loại Nấm Ngọc Cẩu chính thường được sử dụng phổ biến nhất đó là Nấm Ngọc Cẩu Đực ( loại này thường có búp màu đỏ ) và Nấm Ngọc Cẩu Cái( loại này có bông xòe ra giống như hoa ).

nam ngoc cau rung
Nấm ngọc cẩu đực
nam ngoc cau cai
Nấm ngọc cẩu cái

===> Theo kinh nghiệm nhiều năm và được những người đi trước truyền cho kinh nghiệm thì người ta thường dùng Nấm Ngọc Cẩu Đực và bạn nên chọn loại nấm ruột vàng để ngâm rượu vì đặc trưng mùi thơm của loại này khi kết hợp ngâm với rượu nó sẽ tiết ra một loại mùi thơm đặc trưng, còn loại Nấm Cái và nấm ruột tím không có mùi thơm nên người ta ít sử dụng để ngâm rượu. Hoặc các bạn có thể mua nấm ngọc cẩu tại cửa hàng dongamruou.vn của chúng tôi cam kết là loại nấm đực chất lượng tốt nhất để các bạn cho vào bình ngâm.

Cách chọn bình để ngâm

Bình ngâm rượu các bạn nên chọn các loại bình thủy tinh, chum sành để ngâm sẽ làm tăng hương vị thơm ngon của rượu ngâm nấm ngọc cẩu tươi . Nên chọn loại bình to để ngâm khoảng 10-15 lít.

Cách chọn rượu ngâm

Nên chọn loại rượu có nồng độ rượu từ 38-42 độ ( có rượu nếp ngâm càng tốt) theo mình các bạn nên chọn loại rượu quê sẽ làm tăng độ ngon của rượu sẽ giúp nấm tỏa dương chiết xuất hết những tinh túy ra rượu.

Đến phần quan trọng nhất. Sau khi chọn nguyên vật liệu xong chúng ta tiến hành các bước ngâm dưới đây.

Cách ngâm rượu Nấm Ngọc Cẩu tươi

Sau đây rượu ngâm Hà Nội xin giới thiệu tới bạn đọc chi tiết về cách chế biến cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu tươi ngon thượng hạng. Tuy nhiên hiện nay ngâm tươi cũng có 2 cách ngâm nấm ngọc cẩu đó là ngâm nguyên cây, và thái lát mỏng rồi đem ngâm. Chúng tôi xin gửi tới các bạn quy trình và 2 cách ngâm phổ biến hiện nay.

1. Cách ngâm nấm Ngọc Cẩu nguyên cây

Nhiều người thích dùng cách này vì khi cho vào bình ngâm trông sẽ thật và đẹp hơn so với ta đem thái lát nhưng cũng có hai mặt đó là

Mặt lợi: để được lâu, trông bình rượu thật và đẹp mắt hơn

Mặt hạn chế: đó là khi ngâm vào bình nấm sẽ không thể tiết hết được những chất tinh túy nhất ở bên trong.

Chúng ta bắt đầu tiến hành

B1: rửa nấm với nước ( phần này quan trọng )

 1. Ngâm qua nấm với nước ấm khoảng 20-30p để loại bỏ cặn bẩn ( dùng nước ấm vì loại này sẽ hạn chế làm Nấm bị thâm )
 2. Vớt nấm ra dùng bàn chải ( loại bàn chải đánh răng ) rửa sạch phần búp và củ do có dính đất nên phải dùng bàn chải cọ rửa thật sạch tốt nhất bạn nên tách từng khóm để cọ rửa sau đó để ráo nước (Chú ý: Nấm Ngọc Cẩu có khá nhiều nhựa, chỉ cần bị dập nhẹ, hoặc gặp nước là phần vỏ của nấm sẽ bị đen, việc này không ảnh hưởng gì đến chất lượng của nấm. Kể cả khi thái xong ra từng miếng, chỉ để 1 loáng là cả miếng nấm thâm đen ngay).
 3. Sau khi rửa xong chúng ta đem để khô khoảng 15-20 phút rồi đem đi chế biến ngay.

B2: Tráng qua với rượu

Bước này quan trọng sau khi rửa sạch với nước chúng ta nên tráng nấm qua rượu

Chú ý: ngâm loại rượu nào thì tráng qua bằng rượu đó tuyệt đối không dùng 2 loại rượu khác nhau.

B3: Tiến hành ngâm trực tiếp nguyên cây với rượu

Lưu ý:

 • Tỉ lệ ngâm: 1kg nấm Ngọc Cẩu tươi ngâm với 4-5L rượu
 • Loại rượu, nên sử dụng rượu nếp nấu thủ công, độ cồn từ 38 đến 43 độ là vừa.
 • Thời gian ngâm: Sau 2 đến 3 tháng là có thể uống được

Cách ngâm

 1. Cho nấm nguyên cây vào bình tạo dáng thật đẹp ( phần búp hướng lên trên )
 2. Đổ rượu vào đầy bình chứa nấm theo tỉ lệ tôi vừa nói ở trên.

* Kết quả: sau 5 ngày màu rượu hơi ngà ngà đen đến ngày thứ 20 rượu chuyển hẳn sang màu đen đậm ( nhiều người thắc mắc hỏi tại sao mới ngâm được 5 ngày chưa thấy mùi thơm của nấm mà chỉ thấy toàn mùi rượu ?). Xin trả lời muốn rượu nấm có mùi thơm các bạn phải ngâm ít nhất trong thời gian là trên 1 tháng khi đó rượu bắt đầu ngấm sâu vào bên trong củ và búp nấm khi đó rượu sẽ có mùi thơm ).

ruou nam ngoc cau
Mới ngâm được 2 ngày
cach ngam ruou nam ngoc cau
Sau khi ngâm được 30 ngày

Hiện tại cửa hàng chúng tôi luôn luôn có sẵn và bán các loại bình rượu nấm ngọc cẩu ngâm sẵn luôn đạt tiêu chuẩn 100% từ nguồn gốc nguyên liệu cũng như phương thức ngâm đạt chuẩn liên hệ: 0432001510 – 0968671700

2. Cách ngâm rượu nấm ngọc cấu thái lát

Cách này người ta thường dùng hơn cả vì có thể dùng được sớm hơn và nó sẽ tiết ra những chất có trong cây nấm tốt hơn rượu ngấm đều hơn và nhanh hơn.

Chúng ta bắt đầu tiến hành Bước 1 bước 2 hoàn toàn giống như ngâm cả củ

B1: rửa nấm với nước

 1. Ngâm qua nấm với nước ấm khoảng 20-30p để loại bỏ cặn bẩn ( dùng nước ấm vì loại này sẽ không làm Nấm bị thâm )
 2. Vớt nấm ra dùng bàn chải ( loại bàn chải đánh răng ) rửa sạch  phần củ và phần búp do có dính đất nên phải cọ rửa thật sạch. Để ráo nước (Chú ý: Nấm Ngọc Cẩu có khá nhiều nhựa, chỉ cần bị dập nhẹ, hoặc gặp nước là phần vỏ của nấm sẽ bị đen, việc này không ảnh hưởng gì đến chất lượng của nấm. Kể cả khi thái xong ra từng miếng, chỉ để 1 loáng là cả miếng nấm thâm đen ngay).
 3. Sau khi rửa xong chúng ta đem để khô khoảng 15-20 phút rồi đem đi chế biến ngay.

B2: Tráng qua với rượu

Bước này quan trọng sau khi rửa sạch với nước chúng ta nên tráng nấm qua rượu

Chú ý: ngâm loại rượu nào thì tráng qua bằng rượu đó tuyệt đối không dùng 2 loại rượu khác nhau.

B3: Thái lát mỏng

 1. Phần búp Nấm thái dọc, miếng thái vừa phái, không nên thái quá mỏng theo chiều dài của búp nấm, độ dày của miếng nấm khoảng 0,5 cm
 2. Phần củ Nấm Ngọc Cẩu cũng thái miếng, nhưng nên thái mỏng hơn phần Hoa. Vì phần củ tương đối cứng, ta thái mỏng thì rượu ngấm đều hơn

nam ngoc cau thai lat

cu nam ngoc cau thai lat

B4: Tiến hành ngâm

Bỏ toàn bộ phần hoa & củ Nấm Ngọc Cẩu vừa thái xong vào bình. Đổ ngập rượu (tỉ lệ 1kg Nấm Tươi ngâm với 4L-5L rượu). Để chỗ thoáng mát, sau 2 đến 3 tháng có thể sử dụng được.

Nhiều người bảo ngâm 6 lít rượu với 1kg Nấm ngọc cẩu tươi thái lát nhưng tôi khuyên các bạn nên ngâm 1kg với 4l vì sau khi thái lát mỏng cây nấm thì bên trong nấm có chứa rất nhiều nước sẽ làm rượu nhạt đi nên ta dùng 4l rượu với 1kg là hợp lý hơn cả.

* Lưu ý khi ngâm rượu nấm ngọc cẩu bị chát

Chắc chắn khi ngâm rượu nấm ngọc cẩu xong khi uống vào hơi có vị chát. Tuy nhiên tôi có một số vị thuốc cho vào ngâm cùng nấm ngọc cẩu sẽ làm giảm độ chát của rượu mục đích là để rượu thành phẩm sau này dễ uống, có vị ngọt dịu dễ uống hơn dành cho những người chưa uống quen rượu nấm. Đối với các phương pháp này tôi ngâm theo tỉ lệ chuẩn là 5 Lít rượu

Cách 1: Nấm ngọc cẩu ngâm rượu và cho thêm 1 chút mật ong vào bình, tỉ lệ khoảng 150-200ml mật ong ( tức 3 chén hạt mít mật ong rồi đổ vào )

mat ong

Cách 2: Nấm ngọc cẩu ngâm rượu cho thêm 2-3 quả la hán vào

qua la han

Cách 3: Ngâm chung với vài cọng cỏ ngọt loại khô ( ngoài tiệm thuốc bắc sẽ có )

co ngot

* Một số người ngâm bảo cho đường trắng hoặc đường phèn vào ngâm cùng tuy nhiên các bạn nên hạn chế sử dụng đường ( vì trong đường có chất béo sẽ làm giảm tác dụng của rượu) chỉ nên sử dụng 1 trong 3 cách mình vừa nói ở phía trên.

Thời gian ngâm rượu nấm ngọc cẩu tươi

Có hai loại ngâm đó là ngâm không hạ thổ và ngâm hạ thổ

Ngâm không hạ thổ

 • Đối với loại nấm ngâm nguyên củ: chúng ta để càng lâu càng tốt khoảng trên 3 tháng là dùng được
 • Đối với loại nấm thái lát mỏng sau khi ngâm ta có thể dùng được sớm hơn là khoảng 2 tháng là dùng được ngay

Ngâm hạ thổ

Ngâm càng lâu càng tốt vì ngâm hạ thổ thường ngon hơn với mỗi loại

 • Ngâm nguyên cây nên để trên 15 tháng
 • Ngâm thái lát thì để 6 tháng sau khi hạ thổ
cach ngam ruou nam ngoc cau
Bình rượu nấm ngọc cẩu bán tại cửa hàng

Cách dùng rượu nấm ngọc cẩu tươi

Nấm ngọc cẩu  có vị thơm của thuốc bắc, tính mát. Chỉ nên uống 1 ngày 2 chén nhỏ chia đều 2 bữa ăn sẽ tốt hơn cả.

Những lúc vui không nên uống quá say sẽ làm phản tác dụng

Chúc các bạn thành công!